ม.ราชภัฎสุรินทร์ โชว์เครื่องปั่นน้ำข้าวกล้องงอก เครื่องเดียวทำงานครบทุกขั้นตอน



ผลิตภัณฑ์จากข้าวกล้องงอกในปัจจุบัน จัดเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความสนในจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ถือเป็นนวัตกรรมการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวที่มีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่ได้จากข้าวกล้องงอกนั้นเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะเจ้าสารกาบา ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกับระบบประสาทส่วนกลาง รวมถึงป้องกันโรคร้ายต่างๆ ได้มากมาย
ทำให้ข้าวกล้องงอกได้รับความสนใจพร้อมกับการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวกล้องมากขึ้นจากผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่แปรรูปมาจากข้าวกล้องงอก ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มาแรงไม่แพ้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้แก่ น้ำข้าวกล้องงอก ที่ขณะนี้ได้รับความสนใจจากกผู้บริโภค ส่งผลให้การผลิตจากเดิมที่ผลิตด้วยแรงงานคนเปลี่ยนมาเป็นเครื่องจักรที่ให้คุณค่าของผลิตภัณฑ์มีความคงตัวควบคุมการผลิตได้ ดังเช่นเครื่องปั่นน้ำข้าวกล้องงอก ผลงานประดิษฐ์จากฝีมือนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดด้วยการประดิษฐ์เครื่องทำน้ำข้าวกล้องงอก ในราคาสมเหตุสมผล
จากการศึกษาเครื่องทำน้ำข้าวกล้องงอกในตลาดปัจจุบันพบว่า ในกระบวนการทำน้ำข้าวกล้องงอกแบบเดิม ยังประสบปัญหาหลายอย่าง เช่น ปัญหาด้านการกำหนดอุณหภูมิ เนื่องจากเครื่องเดิมทำการวัดอุณหภูมิไม่ได้ชัดเจน หรือ ปัญหาด้านขั้นตอนและกระบวนการทำเนื่องจากการทำน้ำข้าวกล้องงอกมีหลายขั้นตอน ต้องแยกต้มและแยกปั่น
ดังนั้นคณะผู้ประดิษฐ์จึงแนวคิดที่จะสร้างเครื่องปั่นน้ำข้าวกล้องงอกที่มีประสิทธิภาพสามารถควบคุมอุณหภูมิในการต้มและควบคุมเวลาในการปั่นที่อยู่ในเครื่องเดียวกันซึ่งจะประหยัดเวลาในขั้นตอนการทำ และเพิ่มกำลังการผลิตน้ำข้าวกล้องงอกขึ้น ซึ่งการประดิษฐ์เครื่องปั่นน้ำข้าวกล้องงอกในครั้งนี้ ผู้ประดิษฐ์ได้มีการศึกษาข้อมูลพื้นฐานเบื้องต้นเพื่อใช้ในการออกแบบ พร้อมกับตั้งโจทย์ที่การออกแบบเครื่องปั่นน้ำข้าวกล้องงอกทุกขั้นตอนในเครื่องเดียวกันที่มีประสิทธิภาพสูง ภายใต้เทคนิคการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่ายในท้องถิ่นทั่วไป รวมถึงการใช้งานที่สะดวกด้วยการควบคุมการทำงานด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์จากไฟฟ้า จนกระทั่งได้เครื่องปั่นน้ำข้าวกล้องงอกที่สามารถผลิตน้ำข้าวกล้องงอกได้ทุกขั้นตอนในเครื่องเดียวกันภายใต้การควบคุมอุณหภูมิที่ชัดเจน ใช้งานง่าย
โดยเครื่องดังกล่าวมีกระบวนการทำงานในแต่ละครั้ง คือ ใช้เวลาต้มน้ำ 1 ชั่วโมง 10 นาที และใช้เวลาปั่น 15 นาที ละเอียดสมบูรณ์เหตุผลเนื่องจากวัตถุดิบสุกได้ที่กำลังแก่การปั่นที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เพราะถ้าใช้อุณหภูมิน้อยกว่า 70 องศาเซลเซียส ข้าวจะยังไม่สุกทำให้การปั่นวัตถุดิบไม่ค่อยละเอียด แต่ถ้าใช้อุณหภูมิมากกว่า 70 องศาเซลเซียส ก็จะทำให้สูญเสียเวลาโดยใช่เหตุ ในการผลิตแต่ละครั้ง ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 25 นาที เสียค่าไฟเฉลี่ย 15 บาท/ครั้ง ส่วนกำลังการผลิตสามารถผลิตได้ 14 ลิตร/ครั้ง

เครื่องนี้ช่วยลดระยะเวลาในการผลิตน้ำข้าวกล้องลง สามารถผลิตได้เยอะกว่า วัสดุที่ใช้หาได้ง่าย ทั้งต้มปั่นในตัวเดียวกัน ใช้ไฟฟ้าเป็นตัวควบคุม ปรับอุณหภูมิ ระยะเวลาในการทำงานปั่น 15 นาที และหยุดพักครั้งหนึ่ง 5 นาที สามารถปั่นได้ทุกธัญพืช ใส่ส่วนผสมลงไปในถังเดียวกันด้วยเครื่องเดียวกัน ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 35 นาที ผลิตได้ 14 ลิตรต่อครั้ง เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมครัวเรือนในการเพิ่มรายได้ หลักการทำงานคร่าวๆ ต้มแล้วแยกน้ำแยกกากได้ แต่เอาออกมาแล้วมากรองอีกทีก็ดี ลดระยะเวลาจากเครื่องทั่วไป เครื่องนี้ต้นทุนอยู่ที่ 2หมื่นกว่าบาท เครื่องนี้เป็นเครื่องต้มแบบอยู่ใช้ไฟแต่ละรอบในการผลิต 15 บาทจากการคำนวณใช้งานง่าย กะทัดรัด ใครสนใจเราผลิตให้ได้สามารถกำหนดสเป็กได้ด้วย พร้อมกับอบรมการใช้งานให้
เกษตรกรหรือบุคคลทั่วไปที่สนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ที่สาขาเทคโนโลยีการผลิต คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม เบอร์โทรศัพท์ 044-041-555 แฟกซ์ 044-041-554 ได้ในวันเวลาราชการ

ความคิดเห็น